Saturday, 27/11/2021 - 16:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Song Mai

HỘI THI TÌM HIỂU LUẬT LÂM NGHIỆP VÀ CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG

                   Thiên nhiên ưu đãi cho con người rừng vàng biển bạc. Rừng mang lại cho chúng ta những nguồn lợi vô cùng to lớn về vật chất cũng như tinh thần - Rừng chính là cuộc sống của chúng ta.

            Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam nói chung, Bắc Giang nói riêng đang bị  đe dọa một cách nghiêm trọng. Vì lợi ích trước mắt, một số người thẳng tay chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai sau này. Điều đó đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khúc ruột miền Trung đang phải oằn lưng, gồng mình chống bão lũ. Mà một trong những nguyên nhân chính là do sự thay đổi khí hậu và không có rừng bảo vệ, che chắn.

Trước thực tế nhiều cánh rừng đang chảy máu, lên tiếng kêu cứu; nhằm lan tỏa sâu rộng thông điệp chung tay bảo vệ rừng tới học sinh, giáo viên Trường THCS Song Mai nói riêng, người dân tỉnh Bắc Giang nói chung; chiều ngày 31/10/2020, tại Hội trường UBND xã Song Mai, Hạt Kiểm lâm thành phố Bắc Giang đã phối hợp với UBND xã, Trường THCS Song Mai tổ chức Hội thi  “Tìm hiểu luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật về bảo vệ rừng , phòng cháy, chữa cháy rừng”. Trước đó, vòng  sơ khảo đã diễn ra với sự tham gia thi viết của học sinh 4 lớp khối 8 (gồm 180 em). Kết quả 20 em có bài viết xuất sắc nhất đã được chọn thi tiếp vòng chung khảo.

Hội thi vinh dự có sự hiện diện của ông Hồ Trọng Tùng - đại diện Phòng Quản lý, bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, ông Ngô Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Song Mai và ông Trương Anh Trường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường THCS Song Mai cùng đông đảo giáo viên, học sinh trong trường. Tại đây, các thí sinh tham gia tranh tài kiến thức hiểu biết pháp luật về Lâm nghiệp (Luật Lâm nghiệp 2017, Nghị định 156/NĐ/CP) cùng các nội dung về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Mở đầu hội thi là một số tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh trong đội văn nghệ Trường THCS Song Mai trình diễn. Những lời ca tiếng hát và điệu múa mềm mại, hấp dẫn đã để lại ấn tượng khó quên..

Tiếp đó, ông Trương Anh Trường  -  Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thành phố Bắc Giang đã lên phát biểu diễn văn khai mạc và tuyên bố Hội thi.

Vòng chung khảo diễn ra dưới hình thức “ Rung chuông vàng” (tổng số 25 câu trắc nghiệm). Câu hỏi được đưa ra trên màn hình máy chiếu. 15 giây là thời gian suy nghĩ dành cho mỗi câu. Thí sinh giơ bảng nhanh và đưa ra đáp án đúng nhất sẽ trở thí sinh xuất sắc, được trao thưởng. 

Sôi động không kém là phần thi dành cho khán giả. Mỗi câu hỏi được Ban tổ chức đưa ra đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn học sinh

 

Hồi hộp, gay cấn nhất là phần thi về đích. Ba thí sinh xuất sắc nhất ngồi trên ghế “nóng” ngang sức, ngang tài đã trả lời chính xác tất cả các câu hỏi. Ban tổ chức đã phải sử dụng đến câu hỏi phụ để chọn giải, xếp thứ tự nhất, nhì.

Chung cuộc, em Nguyễn Thị Thanh Mai - học sinh lớp 8A đã giành giải nhất; 02 giải nhì thuộc về  em Trần Quỳnh Anh và Nguyễn Thị Bích Loan - lớp 8A và các em Hà Thiên Hương - lớp 8D; Phạm Gia Huy - lớp 8C và Nguyễn Thế Sơn - lớp 8D đạt giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao thưởng cho 04 học sinh đạt giải khuyến khích.

Có thể nói, Hội thi chính là sân chơi bổ ích, lí thú; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho giáo viên, học sinh Trường THCS Song Mai về lĩnh vực Lâm nghiệp nói riêng, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương nói chung.

Hi vọng và tin tưởng chắc chắn rằng, với kiến thức, kĩ năng được trang bị thông qua Hội thi, mỗi chúng ta sẽ càng nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, vai trò to lớn của rừng – lá phổi xanh, máy điều hòa không khí tự nhiên…; từ đó, mỗi cá nhân càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ và phát triển rừng và biến nó thành những việc làm cụ thể, thiết thực nhất: trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, để màu xanh tỏa bóng mát muôn nơi…

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, bạn và tôi hãy cùng chung tay bảo vệ rừng - bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta…

Lê Mạnh Hùng – Tổ Khoa học Xã hội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 11 : 640
Năm 2021 : 6.628