Chủ nhật, 23/01/2022 - 02:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Song Mai

Những Bài Viết Hay Về ” Gương Người Tốt Việc Tốt” Của Các Bạn Học Sinh THCS Ngô Sĩ Liên

Trong cuộc thi viết về " Gương người tốt việc tốt", Các bạn học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên đã hăng hái tham gia. Đa số các bạn đều nêu được những tấm gương người tốt, việc tốt rất gần gũi với các...

Trong cuộc thi viết về " Gương người tốt việc tốt", Các bạn học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên đã hăng hái tham gia. Đa số các bạn đều nêu được những tấm gương người tốt, việc tốt rất gần gũi với các bạn học sinh như: nhặt được của rơi trả người đánh mất, giúp bạn đến trường, giúp bạn học tốt, có bạn còn nêu những tấm gương tiêu biểu mà các bạn đã biết và tìm hiểu được trên cấc phương tiện thông tin đại chúng. Trong số 31 bài tiếu biểu được các lớp chấm và chọn để gửi đi có những bài viết rất thực, rất gần gũi trong cuộc sống đời thường của các bạn như bài của bạn Lê Hà Anh – học sinh lớp 7a1, Nguyễn Việt Quỳnh Anh – Học sinh lớp 6a7

Lê Hà Anh – Lớp 7a1 – Trường THCS Ngô Sĩ Liên

Trước đây, em thường nghĩ rằng trong cuộc sống hằng ngày không phải ai cũng có cơ hội để làm việc tốt. Nhưng rồi có một chuyện xảy ra tuần trước đã khiến em hiểu là không phải như vậy. Em đã được chứng kiến một tấm gương người tốt, việc tốt ngay trong lớp học.

Không gian yên lặng của ngôi trường bỗng bị phá vỡ bằng tiếng trống  “Tùng…tùng…tùng…” Đó chính là tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Học sinh từ các lớp học ùa ra như ong vỡ tổ. Ai nấy đều hớn hở, chơi đủ trò chơi như nhảy dây, đá cầu…. chốc chốc lại vang lên những tiếng cười giòn tan. Như thường lệ, em chạy xuống sân trường, ngồi ghế đá, trò chuyện với mấy cô bạn thân. Đang trò chuyện rôm rả, bỗng em để ý thấy một bạn gái đang nhặt gì đó. Vì tò mò nên em tiến lại gần, em thấy bạn ấy đang nhặt những vỏ bánh, vỏ kẹo nằm lăn lóc trên sân trường. Em cảm thấy vô cùng ngạc nhiên vì chưa ai tình nguyện làm công việc đó như bạn gái ấy. Sau khi nhặt xong, vứt vào sọt rác, bạn lai tiếp tục nhặt những mảnh giấy khác bỏ vào sọt. Hành động của bạn khiến em  vô cùng cảm động. Từ khi mới bước chân vào trường, em đã được các cô phụ trách Đội, cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở về những việc tốt cần làm nhưng em chưa một lần làm điều đó. Một việc nhỏ như vậy tại sao em không thể thực hiện được? Có lẽ là vì em không quan tâm đến chuyện đó. Sau một hồi dạo quanh, tiến lại gần em mới nhận ra đó là Hà – cô bạn học cùng lớp với em hồi tiểu học. Những ngày sau đó, giờ ra chơi nào em cũng thấy bạn gom rác. Nhìn khuôn mặt đỏ bừng, đầm đìa mồ hôi của Hà, em thấy xấu hổ quá vì nhiều lần đã tỏ ra vô cảm khi nhìn thấy giấy rác ngay dưới chân mình. Em cảm thấy rất kham phục bạn và muốn các bạn trong trường sẽ noi gương bạn vì chính Hà là tấm gương sáng cho em và các bạn học sinh trong toàn trường.

Việc làm của bạn đã khiến em nhận ra khuyết điểm của bản thân và đánh thức trong em sự quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình. Em chợt hiểu rằng, ai cũng có cơ hội làm việc tốt chỉ cần có trái tim và lòng nhân hậu.

Nguyễn Việt Quỳnh Anh – Lớp 6A7 – Trường THCS Ngô Sĩ Liên

          Trong cuộc sống xô bồ, náo nhiệt, vẫn còn những cảnh đời khó khăn. Nhưng điều mà đáng khâm phục ở trong mỗi con người ấy là ý chí, nghị lực, luôn biết phấn đấu vươn lên trong học tập và biết nuôi dưỡng ước mơ của mình để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

          Trong đó, em ấn tượng nhất là chị sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng. Chị là một trong những sinh viên ưu tú của trường Đai học dân lập Hải Phòng.

          Hằng sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Bố mẹ chị đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm cơ cực trên mảnh ruộng để có tiền cho con cái ăn học như bao người khác.Cuộc sống của gia đình chị rất bấp bênh, tiền bạc của cải đều phải trông chờ vào thửa ruộng . Chị còn có hai em nhỏ nên bố mẹ chị phải vật lộn cơ cực lắm mới đủ tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Là một người con hiếu thảo, ngoan ngoãn, chị không đành lòng nhìn bố mẹ mình vất vả nên chị cố gắng học thật giỏi để thoát khỏi cái cảnh nghèo nàn. Đối với chị, việc học hành rất quan trọng, nó mang đến cho con người một tương lai tươi sáng. Nhờ sự nỗ lực, vươn lên không ngừng trong học tập, Hằng đã thi đỗ vào trường Đai học dân lập Hải Phòng. Trường dành cho những sinh viên nghèo vượt khó. Niềm vui khi bước chân vào cánh cổng trường Đại học chưa được bao thì nỗi lo lại kéo đến với gia đình chị. Bố mẹ chị ngoài công việc đồng áng còn phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi chị học Đai học. Nhìn bố mẹ ngày một ốm yếu, vất vả chị rât thương bố mẹ nên sau khi bước chân vào trường, chị xin đi làm gia sư, làm nhân viên bán hàng…. Để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Học trên lớp rồi lai đi làm thêm ngoài, rất vất vả nhưng chị vẫn luôn là một sinh viên có thành tích xuất sắc. Đó là do chị biết sắp xếp thời gian một cách khoa học. Cứ có thời gian rảnh rỗi chị lại bỏ sách vở ra học. Ở trường, chị còn học hỏi từ các bạn, và những người anh chị khóa trên phương pháp học hiệu quả. Rồi những giờ nghỉ giải lap, chị lại tới thư viện trường để học, tham khảo thêm nhiều sách, trau dồi kiến thức cho bản thân. Cứ thế suốt 3 năm liền, chị đều là sinh viên ưu tú của trường và nhận được học bổng cao. Điểm phẩy của chị lên tới 9,03, vượt qua kỳ thi Toeic với 885 điểm trong năm học 2012-2013 . Đó quả là một thành tích học tập đáng mơ ước đối với các bạn cùng trang lứa với chị. Chị đã khiến cho cha mẹ, thầy cô vô cùng tự hào.

          Nguyễn Thị Thu Hằng quả là một tấm gương sáng trong học tập cho chúng em noi theo. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó nhưng không vì thế mà chị tự ti. Chị luôn cố gắng học tập, nuôi dưỡng ước mơ của mình. Chị thật xứng đáng là một người công dân có ích cho đất nước.

Vũ Vân

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 01 : 372
Năm 2022 : 372