Thursday, 04/06/2020 - 10:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Song Mai

Hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin- SMART TIVI trong đổi mới phương pháp dạy học

          Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và lãnh đạo các cấp, các ngành trong Thành phố Bắc Giang,  ngành GD&ĐT  Thành Phố Bắc Giang không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục tại tất cả các cấp học. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học được đặc biệt quan tâm, góp phần giúp học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức, hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng.

       Trong năm học 2018 – 2019  trường THCS Song Mai – Thành phố Bắc Giang được trang bị 17 SMART TIVI, loa, Micro được lắp đặt tại các lớp học và một bảng tương tác thong minh lớn tại phòng nghe tiếng anh; 20 máy tính xách tay tại phòng tin học. Vì thế mà việc giảng dạy của các thầy cô và học tập của các em đạt hiệu quả cao.

          Thầy Nguyễn Văn Năm giáo viên giảng dạy môn Văn chia sẻ: Môn văn là môn học mà giáo viên phải diễn tả và phân tích rất nhiều để học sinh hiểu ý nghĩa, hoàn cảnh lịch sử của bài văn, nhiều khi phân tích học sinh còn khó hình dung được. Cụ thể, khi giảng bài “Phân tích bài thơ viếng lăng Bác’’ nếu chỉ qua những vần thơ và thầy giáo phân tích thì học sinh cảm nhận không sâu sắc nhưng từ sử dụng SMART TIVI vào giảng dạy tôi đã kết hợp bài giảng của mình và cho học sinh xem video “Những giây phút cuối cùng của Bác Hồ trước khi Bác mất ” và Ngày Bác mất hàng triệu triệu người việt nam và trời cùng khóc” thì các em cảm nhận sâu sắc và dù đã trải qua 50 năm nhưng các em cảm nhận như mình sống trong giây phút đó, nhiều em học sinh rưng rưng nước mắt.

Thầy Năm trong giờ giảng dạy môn Một Ngữ Văn tại lớp 9B-Trường THCS Song Mai

      Em Nguyễn Thảo My, lớp 9A chia sẻ: “Tiết học của chúng em không còn khô khan và khó hình dung nữa, các thầy cô cho chúng em quan sát hình ảnh tĩnh và video liên quan nội dung bài học giúp chúng em dễ hiểu bài và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn”.

 Học sinh lớp 6A trong giờ Ngữ Văn tại lớp 6A-Trường THCS Song Mai

Cô Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: Trước kia chúng tôi cũng thường xuyên giảng dạy ứng dụng công nghê thông tin nhưng vì cơ sở vật chất còn hạn chế SMART TIVI lớp có lớp không và chỉ có môt phòng máy chiếu chung nên nhiều khi trùng giờ với lớp khác các em lại không được học, nhà trường có hai máy chiếu di động nhưng việc lắp đặt máy chiếu đến từng lớp rất mất thời gian ảnh hưởng đến chất lượng giờ dạy. Nhưng từ khi SMART TIVI  được lắp đặt đầy đủ các lớp thì việc giảng dạy các tiết ứng dụng CNTT rất thuận tiện, học sinh rất hào hứng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô Tuyết cùng lớp 8B trong giờ Sinh học

         Không chỉ ở giờ học văn mà các môn học như: sinh học, hóa học, địa lí, công nghệ, lịch sử, giáo dục công dân, … được các thầy cô linh hoạt sử dụng TIVI thông minh vào giảng dạy.

         Từ khi nhà trường được trang bị đầy đủ SMART TIVI số lượng các tiết dạy sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy được tăng lên không nhưng chỉ số lượng và số các môn học. Việc đưa giáo án điện tử và CNTT vào giảng dạy đã góp phần “làm mới” tiết học, tạo hứng thú, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt. Mong rằng Thành phố và Tỉnh Bắc Giang  sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu, các phần mềm dạy học và thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng giáo dục.

 

                                                                                      Tác giả: Nguyễn Thương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 29
Tháng 06 : 90
Năm 2020 : 8.753